CHƯƠNG TRÌNH - DỰ ÁN CHỐNG NGẬP
Dự án nâng cấp, mở rộng và nạo vét kênh trục tiêu thoát nước rạch Láng The, kênh Địa Phận và nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án Hồ Điều hòa Bến Mương Láng The, huyện Củ Chi (16/5/2017)

Hiện nay, hệ thống thủy lợi Bến Mương – Láng The bao gồm rạch Bến Mương, rạch Láng The, kênh Địa Phận và một số cống điều tiết, cầu kênh nhánh đang bị bồi lắng. Công năng của hệ thống được xây dựng từ thập niên 80 không theo kịp tốc độ đô thị hóa, dẫn đến tình trạng thoát nước chậm, gây ngập lụt và ô nhiễm nghiêm trọng.
         Nhằm đảm bảo tiêu thoát nước vào mùa mưa lũ, điều tiết lũ, triều cường, đảm bảo sinh hoạt, sản xuất của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời đảm bảo nguồn dự trữ nước sinh hoạt và nông nghiệp vào mùa khô, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo nhanh chóng triển khai và thực hiện dự án cấp bách gồm hai giai đoạn:
         1. Giai đoạn 1
         Khẩn trương khảo sát lập hồ sơ triển khai: Nâng cấp, mở rộng và nạo vét kênh trục tiêu thoát nước rạch Láng The, kênh Địa Phận năm 2017 – 2018 để khơi thông dòng chảy, liên kết hệ thống tiêu thoát nước chống ngập, cải thiện vệ sinh môi trường khu vực dự án, giải quyết cấp bách tình trạng ô nhiễm, đảm bảo ngăn lũ, ngăn triều chống ngập úng cho dân cư khu vực.
         2. Giai đoạn 2
         Trong khi thực hiện triển khai giai đoạn 1, tổ chức khảo sát nghiên cứu lập dự án giai đoạn 2 (năm 2019 – 2025) để xây dựng hồ điều hòa và các cống điều tiết.
         Hồ điều hòa được xây dựng nhằm đảm bảo các mục tiêu: Trữ nước vào mùa khô, chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất, sinh hoạt trong điều kiện biến đổi khí hậu; tạo dung tích phòng lũ, giảm ngập úng cho khu vực trong mùa mưa lũ; điều hòa, tạo cảnh quan cho môi trường.
         Dự án này nằm trên địa phận huyện Củ Chi: phía Bắc giáp khu dân cư xã Hòa Phú; phía Đông giáp khu dân cư xã Tân Thạnh và vùng ven sông Sài Gòn phía rạch Láng The; phía Nam giáp rạch Tra phía kênh Địa Phận; phía Tây giáp khu vực dân cư xã Phước Vĩnh An và Tân Phú Trung.
         Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn khảo sát. Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể về ảnh hưởng do ngập và vệ sinh môi trường trên khu vực sau khi thực hiện khảo sát./.

Các trang: 1  2  3
Tin nổi bật

Thủ tục đấu nối thoát nước