THÔNG TIN KHOA HỌC-KỸ THUẬT
MỘT SỐ TƯ LIỆU VỀ QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC TẠI HÀN QUỐC (20/9/2012)

(Tư liệu từ chuyến tham quan, làm việc tại Hàn Quốc tháng 5-6/2012)

Giới thiệu:
Hàn Quốc nằm trên diện tích 222.154 km­­­2, diện tích khu vực núi chiếm hai phần ba diện tích lãnh thổ. Hàn Quốc có số lượng sông, suối tương đối lớn, đóng vài trò quan trọng trong lối sống của người dân và trong quá trình phát triển công nghiệp đất nước. Hai con sông dài nhất là Amnokgang (Yalu, 790km) và Tuman-gang (Tumen, 512km). Hai con sông này đều bắt nguồn từ ngọn núi Paektusan rồi đổ xuống miền Tây và miền Đông tạo nên biên giới phía Bắc của bán đảo. Phía nam của bán đảo, sông Nakdongang (525km) và sông Hangang (514km) là hai đường dẫn nước chủ yếu. Sông Hangang chạy ngang qua Seoul, thủ đô của Hàn Quốc, và được coi là con đường sống cho dân cư tập trung đông đúc trong khu vực trung tâm của một xã hội Hàn Quốc hiện đại.
Bao quanh ba mặt của bán đảo, đại dương đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc, đóng góp vào những phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu và kỹ thuật hàng hải.
Diện tích đất sản xuất của Hàn Quốc rất nhỏ nên đất là một tài sản vô cùng quý giá. Người Hàn đã nỗ lực giành đất từ biển và cải tạo đất. Lịch sử lâu dài gắn liền với giữ đất và lấn biển. Hàn Quốc một quốc gia giáp biển có sự phát triển hướng ra biển khá nhanh. Tính đến năm 2006 có 38% diện tích vùng đầm lầy ở vùng duyên hải được chuyển thành đất liền.
Do diện tích đất sử dụng khá nhỏ, biên độ triều ngoài biển cao, nhiều đầm lầy và ba mặt bao bọc bởi biển. Với quyết tâm của người dân nơi đây, quá trình xây dựng lấn biển, kiểm soát tài nguyên nước phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước này là một bước tiến nhảy vọt trong những năm qua. Các công trình khá tiêu biểu của Hàn Quốc như các công trình ngăn sông lớn như đập, hồ chứa, cống… và đặc biệt là những tuyến đê vượt biển phục vụ cho mục đích mở rộng diện tích đất, kiểm soát một phần việc ngập lụt, cải tạo đất và nguồn nước, phát điện và giao thông thủy bộ…
Tháng 4/2010 Hàn Quốc đã khánh thành con đê biển lớn nhất thế giới với chiều dài 33km ở Saemangeum, thuộc tỉnh Jeolla, phía bắc Hàn Quốc.
Đê chắn biển mang tên Saemangeum bao quanh một vùng biển có diện tích 40.100ha nằm giữa biển Hoàng Hải và cửa sông Saemangeum. Dự án Saemangeum được khởi động từ đầu thập niên 70, nhưng quá trình thi công liên tục bị gián đoạn bởi đơn kiện của các nhà hoạt động môi trường. Họ lo ngại con đê khổng lồ sẽ phá hủy những bãi lầy rộng mênh mông là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật và có vai trò giống như một nhà máy lọc nước tự nhiên.
Sau khi đê Saemangeum được xây xong, nó sẽ biến một vùng đất hoang rộng lớn thành đất trồng trọt. Ban đầu chính quyền Seoul định dành 70% diện tích đất cải tạo cho sản xuất nông nghiệp, nhưng hiện nay sản lượng lương thực của Hàn Quốc đang vượt xa nhu cầu của dân. Vì thế chính phủ sẽ xây một thành phố mới để phát triển các ngành công nghiệp, vận tải, du lịch, giải trí và trồng hoa. Ngoài ra vùng đất được khai hoang và thành phố cảng Gunsan sẽ cùng sở hữu một khu phức hợp kinh tế quốc tế, được gọi là Khu vực tự do kinh tế Saemangeum-Gunsan. Khu phức hợp này sẽ được xây xong vào năm 2020.
Một số kinh nghiệm về xây dựng, quản lý và vận hành các công trình thủy lợi tại Hàn Quốc:

Tin nổi bật

TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG- CƠN BÃO LINFA (Hồi 04 giờ ngày 06/7/2015) (6/7/2015)

TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (CƠN BÃO SỐ 1) HỒI 04 GIỜ (22/6/2015)

Thủ tục đấu nối thoát nước